Cây mào gà trống có mấy loại? Công dụng chữa bệnh của từng loại là gì?

Cây hoa mào gà trống là loại cây hoa sinh trưởng mạnh ở vùng khí hậu nhiệt đới, thường mọc hoang hoặc được trồng như một loại cây hoa cảnh. Nhưng đâu ai biết rằng cây mào gà trống có rất nhiều tác dụng và có thể chữa được nhiều căn bệnh nguy hiểm. Hãy tìm hiểu cụ thể về cây mào gà ở bài viết dưới đây nhé.

Cây mào gà trống là loại cây gì? 

  • Cây mào gà trống tên gọi chung của một giống hoa thuộc họ mào gà.
  • Tên khoa học là Celosia argentea, thuộc họ Amaranthaceae.
  • Cây mào gà trống đều có thể trở thành những cây hoa cảnh, thậm chí còn có thể ăn được và có hình dạng tương tự như cây rau dền vậy.
Cây hoa mào gà trống
Cây hoa mào gà trống

Cây mào gà trống thường phân bố ở đâu?

Cây mào gà trống thường được trồng tại các nước vùng Tây Phi, Trung Quốc, Trung Phi và Đông Nam Á, trong đó có nước ta.

Các loại cây mào gà trống mà chúng ta hay bắt gặp trong cuộc sống hàng ngày

Có rất nhiều giống cây mào gà trống nhưng có 2 loại cây mào gà trống thường gặp đó là mào gà trống trắng và mào gà trống đỏ.

Cây mào gà trống đỏ là gì?

Tên thường gọi: Bông mào gà đỏ, Kê quan hoa, Kê đầu, Kê quan.

Tên khoa học: Celosia cristata L.

 Họ: Họ Rau dền – Amaranthaceae

Hình ảnh hoa mào gà đỏ
Hình ảnh hoa mào gà đỏ

Cây mào gà đỏ trống đỏ nhìn như thế nào, thường mọc ở đâu?

Cây mào gà trống đỏ có lá có cuống và mang hình quả trứng tại đầu khá nhọn. Khi hoa mào gà nở sẽ xuất hiện ra 3 màu chủ yếu là đỏ, vàng hoặc là trắng. Cuống nối hoa với thân rất ngắn do vậy chúng ta vẫn hay lầm tưởng là chúng không có cuống. Mỗi quả của cây mào gà đỏ sẽ có khoảng tầm 10 hạt đen bóng. Hoa mào gà đỏ thường được dùng trong các gia đình để sử dụng làm cảnh.

Bộ phận dùng làm thuốc của cây mào gà trống đỏ 

Ở cây mào gà trống đỏ thì hoa và hạt của chúng được sử dụng làm các vị thuốc.

Cây mào gà trống trắng 

Cây mào gà trống trắng có tên gọi là gì? Tên thông thường đó là mồng gà, lươn.

Tên khoa học là Celosia argentea.

Họ khoa học: Họ Rau dền – Amaranthaceae.

Hình ảnh hoa mào gà trắng
Hình ảnh hoa mào gà trắng

Đặc điểm nhận dạng của cây mào gà trống trắng 

Cây mào gà trống trắng là một cây sống một năm thân mềm, mọc thẳng, nhẵn, mang nhiều cành, cao từ o,3m đến 1m thường được trồng trong vườn. Lá thường mọc so le với nhau, hình mác, nguyên, đầu nhọn, gốc lá cũng hơi nhọn, dài 8-10cm, rộng 2-4cm. Thường thường vào mùa hạ và mùa thu hoa mào gà trắng thường ra hoa không cuống, mọc thành bông trắng hoặc hơi hồng, dài 3-10cm và đồng trưởng. Quả hình nang, mở theo hình hộp và bên trong mang nhiều hạt. Hạt có hình dẹt, màu đen, hoặc nâu đỏ, mặt bong, đường kính ước chừng khoảng 1mm.

Cây mào gà trống trắng phân bố chủ yếu ở đâu?

Cây mào gà trống trắng có nguồn gốc bắt đầu từ phía Đông Ấn Độ và được nhập sang ta từ lâu. Cây được trồng khắp nơi trên nước ta để làm cảnh vì cây hoa có dáng đẹp và có thể dùng để lấy hạt làm thuốc.Cây có khả năng thích nghi rất tốt nên có thể phát triển ở mọi nơi trên tổ quốc. Loại cây này thường ra hoa rất đẹp nên được nhiều người lựa chọn để trang trí trong sân vườn và tiểu cảnh.

Bộ phận dùng làm thuốc của cây mào gà trống trắng là gì?

Chủ yếu là hạt và đôi khi là hoa.

Chế biến hoa mào gà trắng như thế nào?

Đến tháng 9-10 khi hạt đã chín, chúng ta hái hoa về phơi khô, đập lấy hạt sẩy hết tạp chất, phơi lần nữa cho thật khô.

Công dụng, các bài thuốc từ cây mào gà trống trắng và cây mào gà trống đỏ

Công dụng, bài thuốc cây mào gà trống đỏ 

Cây mào gà trống đỏ có tác dụng chữa sa trực tràng (lòi rom), Trĩ hậu môn, ỉa ra máu: Sắc cả hoa và hạt với liều 15g với 3 bát nước, sau đó, lấy 1 bát uống nguội, uống 3 lần trong 1 ngày, hoặc phơi khô, tán thành bột, làm viên nhỏ như hạt đậu, uống nhiều lần thành đợt điều trị.

Cây mào gà trống đỏ có tác dụng chữa rắn độc cắn: Bài thuốc bao gồm 4 – 12g hoa mào gà đỏ, dạng sắc hoặc giã nhỏ vắt nước uống.

Cây mào gà trống đỏ giúp chữa dạ dày, ruột chảy máu…: Sử dụng 10g hoa Mào gà khô (25 – 30g tươi) sấy khô, tán nhỏ, chia nhiều lần uống hết trong ngày, mỗi lần uống từ 1 – 2g.

Các bài thuốc chữa bệnh từ hoa mào gà
Các bài thuốc chữa bệnh từ hoa mào gà

Công dụng, bài thuốc của cây mào gà trống trắng 

Cây mào gà trống trắng có tác dụng chữa bệnh cao huyết áp: Bài thuốc gồm mào gà 3 – 4 cái, hồng táo 10 quả, sắc uống hàng ngày.

Cây mào gà trống trắng có tác dụng chữa nôn ra máu: Bài thuốc gồm mào gà sao giấm tán vụn, uống mỗi lần 6g, mỗi ngày 2 lần với nước ấm hay hoa mào gà tươi 15 – 24g hầm kết hợp với phổi lợn lượng vừa đủ trong 1 giờ rồi chia ăn vài ba lần trong ngày.

Cây mào gà trống trắng giúp điều trị ho ra máu: Bài thuốc gồm hoa mào gà 30g kết hợp cùng với trắc bá diệp 30g và cỏ nhọ nồi 30g, sau đó sắc uống, hoặc hoa mào gà tươi 24g cùng với rễ cỏ tranh tươi 30g, sau đó sắc uống.

Cây mào gà trống trắng có tác dụng chữa chảy máu mũi: Bài thuốc gồm hoa mào gà trắng tươi 30g, trắc bá diệp 30g và cỏ nhọ nồi 30g, rồi sau đó sắc uống, hoặc hoa mào gà 9g và thịt lợn nạc 250g, hai thứ hầm nhừ chia ăn vài lần.

Cây mào gà trống trắng có tác dụng chữa đái buốt, đái ra máu: Cây mào gà trắng đốt tồn tính, mỗi ngày uống 15 – 20g với nước cơm hoặc dùng hoa mào gà 15g sắc uống.

Cây mào gà trống trắng có tác dụng điều trị kinh nguyệt quá nhiều (đa kinh): Bài thuốc bao gồm hoa mào gà lượng vừa đủ, sấy khô tán bột, uống mỗi lần 6g khi bụng đói với một chút rượu, hoặc hoa mào gà trắng sấy khô tán bột, ngày uống 2 lần mỗi lần 6g với một chút rượu vang hoặc nước ấm.

Các bạn lưu ý: Không dùng cho người béo mập quá mức, bệnh u cục không dùng những bài thuốc này.

Đăng ký nhận thông tin

Bạn cũng có thể thích