Bài thuốc Cây ké đầu ngựa trị viêm khớp cực nhạy trong dân gian

Cây ké đầu ngựa rất nổi tiếng trong Đông y, bởi công dụng chữa đau răng, phong hàn, mề đay, mụn nhọt và đặc biệt là chữa bệnh xương khớp. Trong y học cổ truyền nước ta, đây cũng được coi như là một vị thuốc khá quý hiếm. Vậy cây ké đầu ngựa chữa được những bệnh gì? Bài thuốc chữa viêm khớp như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây.

Ké đầu ngựa là cây gì?

  • Cây ké đầu ngựa còn gọi là Thương nhĩ tử
  • Tên khoa học của cây ké đầu ngựa: Xanthium strumarium

Tìm hiểu chung về ké đầu ngựa

Cây ké ngựa có chiều cao khoảng 2m, ít phân cành. Thân cây hình trụ, cứng, có khía. Thân thường có màu lục nhưng đôi khi điểm chấm màu nâu tím, có lông cứng. Lá cây mọc so le có hình tim hoặc tam giác, mép lá có răng cưa không đều.

Hoa cây ké đầu ngựa mọc theo từng cụm ở đầu cành hoặc kẽ lá. Quả hình trứng, có sừng ở đầu, phủ đầy gai, dài 12-15mm. Mùa hoa quả vào tháng 5–8. Khi quả khô, các gai móc này sẽ dễ bám vào lông động vật hay quần áo của người để phát tán đi xa hơn.

Hình ảnh cây ké đầu ngựa
Hình ảnh cây ké đầu ngựa
Hoa và quả cây ké đâu ngựa
Hoa và quả cây ké đâu ngựa

Cây ké đầu ngựa mọc ở đâu?

Cây này ưa ánh sáng và ưa ẩm nên thường mọc ở ven đường đi hoặc ruộng đồng hoa màu bỏ hoang.

Thành phần hóa học trong ké đầu ngựa

Cây ké đầu ngựa có chứa hàm lượng iod khá cao. Quả có chứa sesquiterpen lacton như xanthinin, xanthatin, xanthumin, xanthol, isoxanthol. Quả non có chứa nhiều vitamin C, glucose, fructose, sucrose,…

Công dụng cây ké đầu ngựa

Quả có vị ngọt nhạt, với công dụng tiêu độc, sát trùng, tán phong, trừ thấp, điều trị phong hàn, đau đầu rất hiệu quả. Ngoài ra cây ké đầu ngựa còn hỗ trợ điều trị chứng tay chân đau, co rút, phong tê thấp, mề đay, lở ngứa, tràng nhạt, mụn nhọt. Nguồn tham khảo wiki: https://vi.wikipedia.org/wiki/K%C3%A9_%C4%91%E1%BA%A7u_ng%E1%BB%B1a

Tổng hợp các bài thuốc chữa bệnh từ cây ké đầu ngựa
Tổng hợp các bài thuốc chữa bệnh từ cây ké đầu ngựa

Cây ké đầu ngựa chữa bệnh gì?

Cây thuốc nam ké đầu ngựa chữa thấp khớp, viêm khớp

20g Ké đầu ngựa, lá lốt 20g, vòi voi 40g, ngưu tất 10g. Bào chế thành chè thuốc, sau đó mang đi hãm với nước sôi rồi chia thành nhiều lần uống trong ngày.

Hoặc có thể dùng bài thuốc: 12g Ké đầu ngựa, rễ cỏ xước 40g, thổ phục linh 20g, cỏ nhọ nồi 16g, hy thiêm 28g, ngải cứu 12g. Tất cả đem đi sao vàng, sắc đặc uống. Dùng liên tục trong 7–10 ngày.

Bài thuốc chữa phong thấp, tê thấp, tay chân co rút

12g quả ké đầu ngựa, giã nát rồi sắc nước uống.

Chữa viêm da tiến triển

12g Ké đầu ngựa, hy thiêm 16g, ngưu tất 16g, thổ phục linh 12g, tỳ giải 12g, cành dâu 12g, cà gai leo 12g, lá lốt 10g. Tất cả đem sắc uống, mỗi ngày sẽ uống một thang.

Chữa phong thấp đau khớp, tê bại đau buốt người

12g Ké đầu ngựa, bạch chỉ 8g, kinh giới 8g, xuyên khung 6g, thiên niên kiện 6g. Sắc uống mỗi ngày.

Điều trị bướu cổ

Ké đầu ngựa 15g, Cây xạ đen 40g, sắc với 1 lít nước uống trong ngày.

Điều trị mụn nhọt, điều trị lở

10g Ké đầu ngựa, Bồ công anh 15g, 10g Sài đất, 5g Kim ngân hoa, Cam thảo đất 2g. Mang đi bào chế thành dạng chè thuốc với trọng lượng 42g 1 gói. Mỗi ngày dùng 1 gói. Hãm nước sôi uống trong ngày.

Điều trị đau răng với cây ké đầu ngựa

Sắc nước quả ké đầu ngựa ngậm nhiều lần rồi nhổ ra.

Đối với bệnh sỏi thận, phù thũng, bí tiểu

8g mỗi vị: Thương nhĩ tử thiêu tồn tính, Đinh lịch, tán nhỏ, pha với nước uống trong ngày, uống 2 lần/ngày.

Bài thuốc chữa bệnh bướu cổ

Quả ké đầu ngựa sao vàng, đun sôi trong 15 – 20 phút, sau đó uống 4 – 5g trong ngày.

Chữa tổ đỉa

Dùng 50g quả ké, 50g thổ phục linh, 50g hạ thô thảo, 30g vỏ núc nác, 20g sinh địa, và 15g hạt dành dành. Đem tán bột và lăn thành viên nhỏ, mỗi lần dùng 20 – 25g.

Cây ké đều ngựa chữa bệnh phong

Dùng ké đầu ngựa giã nát sau đó lấy nước và nấu cô lại thành cao, mỗi thỏi 300g. Lấy 1 con cá quả, nhét cao vào bụng cá, nấu với rượu để ăn. Mỗi ngày ăn 1 con, ăn khoảng 3 – 5 con thì dừng và kiêng muối trong vòng 100 ngày.

Những lưu ý khi sử dụng cây ké đầu ngựa

Để sử dụng an toàn nhất, người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để tránh trường hợp kích ứng với các loại thuốc điều trị bệnh khác.

Trong quá trình sử dụng nếu người bệnh thấy có các triệu chứng bất thường hãy dừng uống và thông báo ngay cho bác sĩ.

Theo một số tài liệu thì khi sử dụng cây ké đầu ngựa để điều trị bệnh, người bệnh nên kiêng thịt heo vì có thể gây nổi quầng đỏ khắp người.

Trên đây là tổng hợp các bài thuốc chữa bệnh từ cây ké đầu ngựa. Đặc biệt với người mắc bệnh lý xương khớp nên áp dụng bài thuốc bền bỉ từ 1-3 tháng để có hiệu quả rõ rệt và lâu dài nhất.

[contact-form-7 id="870" title="Form cuối bài viết"]
Bạn cũng có thể thích