Cây bòng bong và các bài thuốc chữa bệnh hiệu quả

Cây bòng bong là một trong thảo dược vô cùng quý của đông y. Do đó, có rất nhiều thầy thuốc sử dụng loại cây này làm thuốc để chữa bệnh. Vây chúng ta cùng tìm hiểu xem loại cây này có điều gì đặc biệt nhé.

Cây bòng bong là cây gì?

Là một trong những vị thuốc vô cùng nổi tiếng trong đông y, đây là một thảo dược quý, dùng điều trị rất tốt cho các bệnh liên quan tới chức năng của tiết niệu và thận.

Người ta thường biết tới bòng bong như một loại cây trồng làm cảnh, đa phần mọi người đều không biết đây là một giống cây thuốc vô cùng quý.

Cây bòng bong có các tên gọi khác là gì?

Tên gọi khác: Thòng bong.

Cây bòng bong có tên khoa học là gì?

  • Tên khoa họ: Lygodium sp.
  • Họ: Bòng bong – Schizaeaceae.

Mô tả

Cây bòng bong là một loại cây có thân rất dài, mền quấn và thường mọc leo. Thân cây thường có rễ bò đi khắp, có nhiều lá, lá rất dài. Lá bòng bong thường cặp với nhau thành lá chét. Mỗi lá nhỏ ở mép đều có một ổ tử lang. Loại bao tử này có mặt trắng xám hơi vàng. Ngoài ra, bòng của chúng gần đỉnh của bao tử lang.

Loại cây này có cuống chính rất dày dù thân leo là chính, cuống chính dày khoảng 2,4mm. Lá cũng rất dài khoảng 16 – 30cm sẻ thành vài nhánh như lông chim. Lá mọc cách thành từng đốm trên cuống chính của cây. 

Hình ảnh cây bòng bong

Cây thuốc Bòng bong
Cây thuốc Bòng bong

Cây bòng bong mọc ở đâu?

Cây bòng bong là loại cây thường sống rất hoang dại, sống nhờ vào việc bám lên các cây khác cứng hơn nó và trú ngụ ở bờ ở bụi.

Hơn nữa, cây bòng bong là dạng cây leo mọc ở nhiều khu vực miền bắc nước ta, loại cây này sống được ở những nơi đất ngầm nhiều nước hay còn gọi là đất ẩm, dưới tán cây khác, ít ánh sáng chiếu. Đây là loại cây được y học cổ truyền sử dụng rất nhiều. 

Thời điểm thu hái

Chúng ta có thể sử dụng chúng cả năm, sau khi hái cây về, rửa thật sạch, phơi khô dưới sân mà không cần một công đoạn bảo quản nào khác.

Bộ phận dùng

Người ta thường lấy cả cả dây và lá của bòng bong để làm thuốc.

Thành phần hóa học

Thành phần hóa học của bòng bong bao gồm: acid hữu cơ & Flavonoid.

Tính vị, quy kinh của cây bòng bong

Cây bòng bong có vị ngọt, tính lạnh. Quy vào hai kinh tiểu trường, bàng quang. Có hiệu quả với hông lâm, lợi thấp. Ngoài ra còn thanh nhiệt và giải độc.

Cây bòng bong được y học cổ truyền sử dụng như chủ vị viêm thận, thủng thũng, sỏi niệu đạo, những người mụn nhọt, các vết thương do bỏng gây nên hay do các tai nạn bị chảy máu. 

Công dụng cây Bòng bong
Công dụng cây Bòng bong

Cây bòng bong chữa bệnh gì? và các bài thuốc 

Cây bòng bong có rất nhiều các bài thuốc đa dạng, và sau khi sử dụng hay kết hợp thường mang lại hiệu quả chữa trị cho người bệnh rất tốt. Một số bài thuốc có thể kể đến như sau:

Chữa tiểu tiện khó, bụng dưới đau, bí bách, vệ sinh khó, đau, nước tiểu vàng và đục. Nặng có thể ra sỏi

Bài thuốc bao gồm: Lấy 100 gam bòng bong cùng 40g hổ phách, thêm bằng sa 20a. Rửa sạch, sao khô, tán thành bột. Đun sôi nước và dùng để uống mỗi ngày. Uống một thời gian sẽ thấy đỡ đau bụng dưới, đi tiểu dễ hơn, nước tiểu trong. Uống một thời gian dài sẽ tan bớt sỏi bên trong thận.

Chữa ứ trệ, bí bách bụng dưới, có sỏi và ứ kết hợp với nhau

Bài thuốc gồm 10g bòng bong kết hợp với 10g hổ phách cùng một số thảo dược như kim tiền thảo 60g, biển súc 15g, trư linh 15g, hoạt thạch 17g, mộc thông 15g, trạch tả, ngưu tất đều 15g. Tìm thêm cam thảo khoảng 2 đến 3g. Tất cả rửa thật sạch, sau đó phơi khô sắc uống. Uống một thời gian dài thấy bụng nhẹ nhàng, sạch ứ trệ. 

Chữa chứng niệu đạo bị nóng rát, lưỡi đỏ, miệng đắng khó ăn uống

Bài thuốc là sự kết hợp của 60g bòng bong, thêm kê nội kim 13g, đồng quỳ tử khoảng 9g, kim tiền thảo khoảng 50g cùng xa tiền tử 16g, thạch vi 12g, tiêu thạch lấy 15g. Tất cả sắc với nước uống. Mỗi ngày uống một thang này và uống làm 3 lần.

Chữa tiểu tiện nóng rát, khó đi và đau

Bài thuốc gồm bòng bong 30g, thêm một vài nhánh cam thảo 10g cùng hoạt thạch cũng 30g, mỗi lần uống cùng với nước sắc mạch môn khoảng 6g. Sắc uống vài lần trong ngày. Uống khoảng 3 ngày, dễ đi tiểu, nước trong, không còn cảm giác đau rát khi đi tiểu nữa, lọc sạch cơ thể.

Cây bòng bong làm bài thuốc chữa vết bỏng nhẹ

Lấy khoảng 25g bòng bong, đốt tồn tính, tất cả sao khô nghiền thành bột mịn. Khi bôi vào vết thương trộn với ít dầu vừng. Lưu ý rửa sạch vết bỏng trước khi bôi thuốc.

Cây bòng bong làm bài thuốc cho sản phụ ít sữa

Dùng bài thuốc này trong 5 ngày sẽ có hiệu quả. Dùng bòng bong khoảng 24g, rửa sạch đổ thêm khoảng 400ml nước, sắc kỹ còn một nửa. Sắc xong thuốc chia ra uống vài lần một ngày.

Bài viết trên đây giới thiệu về công dụng cây bòng bong dùng để làm thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên, khi quý vị muốn áp dụng các bài thuốc trên cần có sự tham khảo của bác sĩ hoặc những người có chuyên môn để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

4.5/5 - (6 bình chọn)
[contact-form-7 404 "Not Found"]
Bạn cũng có thể thích

Được đóng lại.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More